MỘT SỐ YẾU TỐ CƠ BẢN ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA CÁC BÉ

Bác sĩ ơi! Làm sao cho các con cao lên. Đó là điều mong muốn của các ông bố, bà mẹ đến gặp bác sĩ khi cân nặng của con mình đạt chuẩn mà chiều cao chưa đạt. Các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé. Giúp con phát triển toàn diện là mong muốn của các bậc phụ huynh, đặc biệt là sự phát triển chiều cao, đó cũng là chiến lược Quốc gia làm thay đổi tầm vóc của người Việt Nam. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học chia ra các giai đoạn phát triển quan trọng của bé: giai đoạn trong bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn từ 3 – 10 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi). Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh ra nhẹ cân thì sau này rất khó cao. Chiều cao của trẻ lúc hai tuổi bằng nửa chiều cao lúc trưởng thành. Giai đoạn dưới ba tuổi trẻ bị suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi thì nguy cơ phát triển chiều cao là rất thấp. Giai đoạn dậy thì: Trẻ có thể tăng 10 – 15cm/năm. Nếu trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao đều đặn. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của bé ? 1. Yếu tố di truyền Yếu tố này quyết định 23% đến sự phát triển chiều cao của con trẻ. Yếu tố này cũng chưa phải là yếu tố quyết đinh, chiều cao của trẻ vẫn sẽ tăng trưởng vượt bậc nếu gia đình có một chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp, khoa học. 2. Dinh dưỡng Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng đến sự phát triển chiều cao, nó chiếm tới 32%. Cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày. Trong chế độ dinh dưỡng của trẻ phải đảm bảo đầy đủ các thành phần tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin, khoáng chất và các chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi. Những thành phần tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của xương là chất đạm, canxi vitamin D giúp chuyển hóa hiệu quả canxi trong cơ thể. Ngoài ra vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh có liên quan đến tăng trưởng chiều cao, đó là vitamin A, D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt… Nếu chế độ ăn hàng ngày của bé đảm bảo về chất lượng nhưng bé vẫn thấp còi thì cần chú ý kiểm tra xem khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé. 3. Chế độ vận động hợp lý, ngủ đủ giấc Chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao quyết định 20%. Một cơ thể khỏe mạnh có ý nghĩa đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Các bé chưa biết đi bố mẹ cần massage hàng ngày cho bé 10 - 15 phút/ngày. Các bé biết đi và đã lớn cần thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, chơi các trò chơi thể thao phù hợp với lứa tuổi, giới tính như: đạp xe, đi bộ, đá bóng, bơi, bóng rổ, xà đơn, cầu lông, múa bale… Muốn trẻ cao lớn bạn còn phải cho trẻ ngủ đủ và sâu giấc, nhất là giấc ngủ đêm sẽ thúc đẩy sự phát triển tối ưu về chiều cao. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất, kích thích xương dài hơn là vào khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng, không nên cho trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10 giờ đêm. 4. Yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh Xã hội công nghiệp hóa, không khí ô nhiễm, trẻ hút thuốc thụ động, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bênh cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài, dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ. Như vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh và cao lớn, bố mẹ cần nắm bắt được các thời điểm phát triển của bé để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Chính yếu tố dinh dưỡng kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao, môi trường và lối sống đã đưa đến sự cải thiện về chiều cao chứ không phải yếu tố di truyền. Nếu các bé có khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé, bố mẹ cần đưa các bé đến Phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh để các bác sĩ khám, tư vấn và bổ sung các vi chất cần thiết, hợp lý; việc bổ sung càng sớm, kịp thời sẽ giúp các bé có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao. Các mẹ không nên tự ý mua, có thể mua phải hàng giả, hoặc cứ truyền nhau và cho con uống những vi chất bổ sung không phù hợp với con của mình thì có khi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

MỘT SỐ YẾU TỐ CƠ BẢN ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA CÁC BÉ
14 Các câu trả lời

mình cũng đang áp dụng để cho bé cao hơn

thông tin hay quá mom

hữu ích quá mom ạ

cảm ơn m chia sẻ

rất hữu ích

hữu ích nè

Tuyệt vời

hay quá mom

hữu ích

Hữu ích