Có mom nào gặp hoàn cảnh như em không?

Ba mẹ chồng e rất dễ chịu, thương con cháu. Nhưng mỗi lần con em buồn ngủ khóc ba gai. Là bame chồng e đi ra cúng vái nói có người khuất mặt giởn với bé. Mà e thấy con nít thì nó ba gai chút xíu chịu khó dỗ thôi. E k nói ba mẹ cúng vái là sai. Nhưng làm nhiều lần e thấy giống mê tín hơn. Và e không muốn mỗi lần con e khóc là phải nói lí do như vậy. Trong khi đó có mấy bữa bé cũng khóc e cũng dỗ bé vẫn ngủ thôi. Chán quá mấy mom oi. Hic#các_mom_tư_vấn #tập_đầu_làm_mẹ

19 Các câu trả lời

cái gì cũng vừa vừa phải phải thôi, hở tí ra quỳ lạy mà bảo tín ngưỡng thì đây cũng ạ. Mê tín dị đoan 1 cách mù quáng thì có. muốn dung hòa giữa cái cổ hủ và hiện đại thì ko phải cứ đơn phương làm là đc. Bản thân người có tư tưởng lạc hậu phải biết lắng nghe và tiếp thu thì mới dung hòa dc. Mà đã gọi là cổ hủ, lạc hậu thì có nói họ cũng ko nghe, toẹt ra là cố chấp. Hở tí ra khấn bái vái lạy. Khấn bái vái lạy ông bà tổ tiên thì ko nói, đó là tôn trọng người đã khuất, là lễ phép, là tôn ti trật tự. Trong khi ở đây là đứa bé nào cũng có những lúc khóc thế cả. Cứ hễ thấy khóc là quỳ lạy cúng bái. Biết bao nhiêu trường hợp cũng vì cái dụ mê tín dị đoan này mà bao đứa trẻ phải chết rồi. Nó đầy ra trên khắp mặt báo chí kìa. Đừng cổ súy cho mấy việc phi lý đó thành "yêu thương con cháu", nghe chối tai vcl. Sống thời ở đại 4.0 lên 5.0 tới nơi rồi thì phải biết chọn lọc cái gì nên và ko nên. Phụ nữ khôn ngoan là phụ nữ biết đưa ra sự lựa chọn riêng phù hợp cho bản thân, biết cái gì là tốt cho mình và tốt cho con. Chứ khôn ngoan ko phải là tôn thờ cái tào lao và giả lả theo người già khi họ có những thái độ, hành động đầy mê tín dị đoan như thế. Đó gọi là nhu nhược khi thấy họ làm điều vô lý mà lại ko dám nói. Chịu đựng những chuyện xàm xí cứ lặp đi lặp lại trong nhà mà ko dám mở miệng ra nói thì đó là nhút nhát, ko có lập trường, chính kiến bản thân, chứ ko phải giữ gia đình êm thắm. Chính cái tư tưởng sai lầm, nghĩ đó là giữ gia đình êm thắm nên phụ nữ chúng ta cho tới bây h vẫn là phận "thấp cổ bé họng", nhiều nhà ck xem nhẹ con dâu là vì thế đấy. Cái gì đúng thì ko bàn nhưng cái sai thì phải lên án. Người lớn, người già thì cũng có lúc họ sai, chứ ko thể lúc nào cũng đúng dc. Nói thẳng ra thì bảo mất dạy nhưng nếu ko gay gắt thì sau này có những việc lớn hơn, ngoài tầm kiểm soát thì sao? ai chịu? người làm mẹ chịu chứ ai? con mình đẻ ra con mình chịu chứ ai???

Mấy cái việc về tang lễ đó là để thể hiện việc đưa tiễn thành kính với người đã khuất. Còn đây là em bé nó khóc thì liên quan gì cái gì mà phải đi ra vái lạy??? mom đó nói vái lạy gia tiên hồi nào?? Em bé khóc cái ra vái lạy tùm lum mà gọi là tín ngưỡng à? nực cười quá. Mỗi tín ngưỡng tôn giáo đều hướng con người đến cái đẹp, cái thiện chứ ko phải là kiểu vái lạy vì sợ ma quỷ, yêu quái. Đó là mê tín dị đoan. Đừng hiểu sai về từ "tín ngưỡng", tín ngưỡng mang tính tích cực, còn mê tín dị đoan là tiêu cực và cần phải bài trừ. Vẫn kính trên nhường dưới, vẫn có tôn ti trật tự và vẫn phải lên tiếng những gì sai trái chứ ko phải im lặng bỏ qua và thỏa hiệp với sai trái, làm được như vậy mới là bản lĩnh nhé. Nghiệp hay ko là do bản thân mỗi người có làm điều ác hay ko. Thế nên, tự lo cho bản thân đi, đừng quản đến nghiệp vận của người khác. p/s: chủ topic cmt rồi đó, hiểu vấn đề chưa?? 🙃 nay khóc cái cúng ng này, mai khóc cái cúng ng khác 🤣🤣 khôi hài thật

ông bà chỉ thắp hương khấn xin gia tiên độ trì đó là tín ngưỡng của ông bà.mình ko nên vội trù dập đó là mê tín.là cổ hủ.vậy khi ai đó chết nhà đó có đi xem ngày chôn.có đi mời thầy cúng về đọc kinh hay là chọn giờ nhập quan.giờ động quan hay hạ huyệt không.nếu nhà mình có làm vậy ko lẽ là mê tín.chỉ có người của công giáo thì sẽ không làm vậy.còn người của đạo phật thì sẽ làm thế.nên là phụ nữ 4.0 hay 5.0 hay gì thì cũng sẽ lạc hậu so với thế hệ sau này.mình phải biết sống sao để sau này con cháu mình nó ko bảo.ui.ông bà tụi tao toàn làm trò hề.cổ hủ.biết kính trên nhường dưới và dung hoà được tín ngưỡng và khoa học mới chứng minh được người phụ nữ có bản lĩnh. ko nên nghĩ chửi ông bà trên này là ko tạo nghiệp. nghiệp từ miệng mà ra thôi m.

3y ago

p/s với mẹ Khoai tí thì theo mh biết Đạo Phật hay Đạo Công Giáo cũng giống nhau mom ơi, họ k coi ngày giờ gì cả mom ạ. còn với vđ của mom Chi Kim Trần có nói thì đúng là k phải tín ngưỡng gì đâu mom. và mom ấy cũng chẳng nói hay chê bài gì ba mẹ cả. chỉ nên dừng ở đây thôi, đừng đưa vấn đề đi xa quá.

mình thì lại thích ông bà như vậy.ai nói không mê tín.đến cả Chủ tịch nước hay chủ tịch tỉnh khi khởi công xây dựng hay là khánh thành đều phải mời thầy phong thuỷ xem ngày giờ.hướng xuất hành.người Việt Nam ta không phải mê tín.mà đó là tín ngưỡng của ông bà.ta là bà mẹ thời đại mới.nên sẽ thấy khó khăn khi giao tiếp với ông bà.nhưng ko phải vì thế mà chửi ông bà là cổ hủ.lạc hậu..... vậy là chẳng khác nào chửi dòng họ mình rồi.mình nên biết cách dung hoà giữa hiện đại và cái cổ hũ đó.để gia đình êm thắm.đó mới là người phụ nữ khôn ngoan.phụ nữ hơn nhau ở kinh nghiệm thôi m

Mình không tin chuyện này đâu bé nhiều khi khó chịu đâu đó thôi, ông bà tín ngưỡng hơi quá rồi mình chỉ nghe có mỗi bà mụ dạy con khóc con cười thôi chứ chưa nghe vụ người này người kia giỡn mà con khóc, có giỡn thì nó chơi vui quá chứ ai lại khóc ba gai bao giờ. Mom cứ nói với ba mẹ ck mom là bé chỉ khó chịu chút hoặc mom chịu khó nắm bắt cơn buồn ngủ của bé, cho bé đi ngủ liền tránh bé gắt ngủ thì ông bà sẽ không như vậy nữa đâu

em bé nào cũng sẽ có lúc quấy khóc thôi nên đó là bình thường. Cúng vái như này thì mình cũng ko tin, thấy mê tín dị đoan quá. Nhưng người xưa thì hay vậy, có nói họ cũng ko nghe đâu mẹ à. Nên một là mẹ chọn cách im lặng, còn hai, nếu ko muốn điều đó diễn ra nữa thì nói thẳng với ông bà thôi. Mất lòng trước, được lòng sau. Mẹ cứ vỗ về bé ngủ để chứng minh cho ông bà thấy là mẹ làm được và mẹ đang làm đúng.

mk thì k tin lắm có lúc tin có lúc k vì bé khóc có thể do đói và buồn ngủ nhưng khi mk sang nhà bên cạnh chơi vì nhà bên cạnh có bà cô mất khi chưa sinh lên mk sang chơi con khóc gào lên ai cũng nói do bà cô trêu nhưng mk thì nửa tin nửa ngờ ý mà chuyện thắp hương s nhiều dị có lẽ do mẹ ck m trước cũng gặp như z lên có kinh nghiệm

cũng chỉ là ông bà thương cháu nên làm vậy thôi.chứ nếu ko thương ông bà chẳng bao giờ làm vậy cả.còn mình nghĩ m cũng nên nói ông bà 1 tiếng.là bé chắc khó chịu nên khóc ngủ thôi.ba mẹ ko nên làm nhiều quá.ông bà tổ tiên hít nhiều khói nhanh quá cũng sợ mà ko dám về đâu.vừa nói vừa đùa giỡn cho ba mẹ đỡ buồn phiền

3y ago

Đúng rồi mom. E cũng có nói. E nói không phải là con k tin… nhưng bé khóc bth dỗ r thôi rồi. Bame đi vái cúng nói tên nó ra quài cũng không nên nữa. Vái hứa cúng trả lễ thì ngta phải qtam tới mình rồi. Mình nói vậy đó…

mh thì đặc biệt chẳng tin mấy chuyện này, hỏi rằng mỗi lần ông bà cúng vái như vậy bé có hết khóc k? hay ngày mai bé tiếp tục nếu như đúng vậy thì thì khi cúng váy đã hết. chẳng có tín ngưỡng nào lại đi dạy con người cúng bái như vậy cả, chỉ có con người vẻ ra thôi.

chấp làm gì người già cổ hủ, lạc hậu, mê tín, ko có kiến thức mom ơi. họ đã sống cả đời họ như thế rồi. thiệt chứ thấy giống khùng hơn. đi lạy vái vớ va vớ vẩn 🙃