TẬP ĂN THÔ CHO BÉ AN TOÀN?????

??KHI NÀO THÌ BÉ CÓ THỂ ĂN THÔ? Theo các khuyến cáo cho đến thời điểm hiện tại của WHO và nhiều nước như Mỹ, Anh… trẻ em nên bắt đầu ăn dặm khi đã tròn 6 tháng với thức ăn dặm đầu tiên nên là thức ăn nghiền nhuyễn hoặc xay nhỏ. Lí do của khuyến cáo này là những thức ăn dạng lỏng giống như sữa, sẽ dễ dàng cho bé xử lí hơn, không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Trong khoảng từ 6-8 tháng, thức ăn sẽ được tăng dần độ thô từ xay nhuyễn đến lợn cợn, xắt nhỏ…để đến mốc 9 tháng, bé có thể tự ăn được các thức ăn kích cỡ nhỏ và bốc bằng tay (finger food). Đến thời điểm này, bé có thể tự bốc thức ăn, nhai và nuốt thức ăn. Giai đoạn 9-10 tháng là giai đoạn bé thích và có thể ăn thô an toàn, bố mẹ không nên bỏ qua giai đoạn này vì những lí do sau: - Ăn thô sớm không khiến bé bị đau dạ dày mà thậm chí còn giúp ích cho quá trình tiêu hóa ở dạ dày, giảm tải cho dạ dày: Việc ăn thức ăn nhuyễn chỉ dừng lại ở việc nuốt, bé không học được kĩ năng nhai, đảo thức ăn trong miệng, giúp thức ăn được trộn đều enzyme trong miệng, giúp việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày được dễ dàng hơn. Việc bé đi ngoài phân lổn nhổn có lẫn thức ăn do không phải không tiêu hóa được mà do hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình tập luyện, bé ăn thô hay nhuyễn cũng đều thế, chỉ là khi bé ăn thô thì dễ dàng nhìn thấy hơn. - Dù giai đoạn này bé có thể chưa có răng nhưng lợi của bé rất cứng, có thể nghiền thức ăn nhỏ để ăn. - Việc cho bé ăn nhuyễn quá lâu sẽ khiến bé có nguy cơ chán ăn. Thêm nữa, ăn nhuyễn thì bé không phải nhai nên về lâu dài sau này sẽ khó học hơn do đã quá lâu không biết nhai, răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bỏ qua giai đoạn hào hứng ăn thô này, bố mẹ sẽ khá khó khăn để tập ăn thô cho bé sau này. - Nguy cơ hóc nghẹn khi ăn của trẻ ở giai đoạn này đã giảm và nếu bị hóc nghẹn, bé cũng có thể tự xử lí tốt hơn, mặc dù vẫn cần bố mẹ giám sát. - Khi bé ăn thô thì mỗi bữa chỉ cần ăn một lượng nhỏ hơn nhưng hàm lượng nhận được sẽ cao hơn khi ăn nhuyễn, ví dụ như một thìa cơm có thể bằng cả một bát con cháo. Vì thế, bữa ăn sẽ hào hứng hơn với bé. Tuy nhiên, có 1 số quan điểm như phương pháp ăn dặm tự chỉ huy bỏ qua giai đoạn thức ăn nghiền nhuyễn, bắt đầu ăn dặm từ thức ăn thô từ 6 tháng. Theo nghiên cứu, 87% trẻ trong giai đoạn 6-7 tháng sẽ có thể tự cầm nắm thức ăn bằng tay, nghĩa là trẻ có thể tự ăn. Nhưng đến giai đoạn 7-8 tháng, 96% trẻ sẽ có thể tự cầm nắm thức ăn bằng tay và tự ăn. Vì vậy, nếu bắt đầu ăn thô từ 6 tháng sẽ có khoảng 10% trẻ chưa sẵn sàng cho việc tự ăn vào thời điểm này. Thêm vào đó, trẻ sẽ có nguy cơ bị nghẹn, thậm chí là hóc nếu thức ăn không phù hợp và ngồi không đúng tư thế, bố mẹ không quan sát. Việc hóc có thể dẫn đến nghẹt thở, đe dọa tính mạng nếu bố mẹ không biết cách sơ cấp cứu cho bé. Vì vậy, nếu bố mẹ muốn cho bé ăn thô từ giai đoạn 6 tháng thì nên chú ý đến những vấn đề sau: - Bé có thể tự ngồi vững, thẳng người, không cần đỡ và dựa - Tần suất nghẹn của bé thấp, bé vui vẻ và sẵn sàng cho việc tự ăn - Bố mẹ biết kĩ năng sơ cấp cứu trong trường hợp bé bị nghẹn, hóc Còn nếu bố mẹ không chắc chắn về các vấn đề trên, bố mẹ nên cho bé ăn theo cách truyền thống, tăng dần độ thô để đến 9 tháng, bé có thể tự cầm nắm và ăn. ??CHO BÉ BẮT ĐẦU ĂN THÔ NHƯ THẾ NÀO? Cho dù bạn bắt đầu cho bé ăn thức ăn thô ở mốc 6 tháng, 9 tháng hay muộn hơn, có một số nguyên tắc về thức ăn thô ở giai đoạn bắt đầu cho bé mà bạn cần tuân thủ, đó là: - Nên cắt nhỏ thức ăn với kích cỡ vừa để bé ăn và cầm nắm, dạng thanh dài nhỏ hoặc miếng nhỏ - Không nên để thức ăn hình tròn để hạn chế tối đa nguy cơ hóc, ví dụ như nho nên bổ đôi - Nấu thức ăn đạt đến độ mềm để bé dễ dàng nhai được - Không nên cho bé bắt đầu ăn thô với những thức ăn nghiền nhuyễn, dễ nghẹn như khoai lang, khoai tây… - Không nên cho bé ăn những thức ăn cứng, dạng hạt như đậu phộng, các loại hạt… - Với những loại thịt dai như thịt bò, thịt lợn thì nên kho nhừ hoặc băm nhỏ vo viên để bé dễ xử lí hơn. Nguồn st

10 Các câu trả lời

đr á. kiểu ăn bột 2 tháng liền bị ngán. giờ cứ đưa thìa tới trc miệng là bé quay ngoắt đầu đi chớ 😂. nk cho ăn blw thì sợ bé ăn ít, cơ mà nhìn con ăn ngon, nhai nuốt tốt cũng thấy thích

nhiều cái phân vân nếu như còn ở với bm chồng á

cảm ơn mom bài viết quá hay

💐💐💐

Cảm ơn m

❤️

hay m

💞

😘