[CHIA SẺ] Mách mẹ các dấu hiệu mang thai đầu tiên dễ nhận biết nhất!

5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MANG THAI CHO NGƯỜI SẮP LÀM MẸ Chào các mom mong con, mình thấy vấn đề này rất cần thiết và cũng nhiều mẹ thắc mắc hỏi hoài trên các diễn đàn, nên để các Mom cập nhật kiến thức sinh sản thì nay mình muốn chia sẻ vài dấu hiệu mang thai đầu tiên dễ nhận biết nhất cho các mẹ chưa có kinh nghiệm, tập đầu còn bỡ ngỡ nhé. Để nhận biết mang thai hay chưa ngoài chú ý hiện tượng chậm kinh nguyệt là chưa đủ. Ở những tuần đầu tiên, cơ thể người mẹ sẽ có những dấu hiệu bộc lộ ra bên ngoài cho thấy bạn có thể đã mang thai. Hãy tự mình kiểm tra xem, nếu gặp các dấu hiệu dưới đây thì nhiều khả năng bé yêu đã hình thành trong bụng mẹ chưa nhé: 1. Ốm nghén Ốm nghén hay hiện tượng buồn nôn và nôn là dấu hiệu mà chị em thường gặp khi mang thai. Theo THS.BS Phan Diễm Đoan Ngọc (BV Từ Dũ TPHCM), do progesterone (một hormone steroid nội sinh có trong thời kỳ mang thai và phát triển phôi thai) tăng cao, cơ thể mẹ không thể thích ứng với sự thay đổi này nên sinh ra triệu chứng buồn nôn và nôn nghén. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ mang thai, có thể vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tùy vào cơ địa của từng sản phụ mà tần suất và mức độ của có sự khác nhau. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt 3 tháng hoặc hơn. Ngoài ra, khi mang bầu bạn sẽ cực nhạy cảm với các mùi xuất hiện xung quanh mình. Vì khi mang thai nồng độ estrogen tăng lên khiến khứu giác mẹ nhạy cảm hơn với mùi vị. Mẹ bầu cảm giác buồn nôn do sự gia tăng nội tiết tố hCG do nhau thai tiết ra. Đối với những bà mẹ có đa thai thì lượng hCG cao hơn cũng sẽ khiến bạn dễ buồn nôn hơn. 2. Nhiệt độ cơ thể tăng Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phó GĐ Viện sức khỏe sinh sản, khi bắt đầu mang thai, do tác động của hormone progesterone nên nhiệt độ cơ thể mẹ bầu thường tăng nhẹ. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ trung bình từ 0,3 - 0,5 độ, kéo dài quá 15 ngày kể từ ngày rụng trứng mà không bị giảm xuống thì khả năng mẹ đã có thai. Đối với người bình thường nhiệt độ trung bình là 37 độ C thì nhiệt độ của người mới mang thai sẽ là khoảng 37,5 độ C. Sự gia tăng này có thể tiếp tục trong những tháng đầu của thai kỳ. Đó chính là lý do vì sao khi mang thai phụ nữ luôn cảm thấy nóng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể tăng kèm sốt, đau khớp… thì bạn nên đi khám bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Để xác định được việc mang thai chính xác, chị em nên đo nhiệt độ gốc hằng ngày. Đo nhiệt độ chuẩn nhất là khi sáng sớm bạn thức dậy sau một giấc ngủ say kéo dài tối thiểu 6 tiếng, và chưa làm bất cứ một hoạt động nào như nói chuyện, dậy khỏi giường, đi tiểu... 3. Sự thay đổi của ngực Ngực và núm vú thay đổi là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất mà chị em dễ dàng nhận biết. Lúc này kích thước vòng một tăng đáng kể, đi kèm với những cơn đau tức. Theo BS Hồ Cao Cường, sau khi thụ thai, các hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi nhanh chóng khiến cho lượng máu đến bầu ngực tăng lên. Điều này gây đau nhức vùng ngực hoặc bạn sẽ có cảm giác như ngực bị sưng. Một số người thậm chí còn cảm thấy ngực nặng hơn, màu sắc xung quanh núm vú trở nên sẫm hơn. Để thích ứng với sự thay đổi này, cơ thể của bạn sẽ mất vài tuần. Khi bắt gặp dấu hiệu ngực căng tức, nếu cảm giác khó chịu các mẹ có thể massage ngực nhẹ nhàng hoặc mặc áo ngực rộng hơn. 4. Máu báo có thai Hiện tượng này có thể xuất hiện ở thời điểm 6 – 16 ngày sau khi trứng được thụ tinh. BS Hồ Cao Cường cũng chia sẻ, máu báo có thai xuất hiện khi thai vào làm tổ trong tử cung của người mẹ khiến niêm mạc tử cung có thể bị bong ra tạo thành các vệt máu nhỏ. Có rất nhiều chị em đã bỏ qua dấu hiệu này vì lầm tưởng là kỳ kinh nguyệt đến sớm. Nếu bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo nhưng xuất hiện dấu hiệu ra máu âm đạo hãy xem xét vì đây có thể là dấu hiệu thông báo rằng con yêu đang đến với gia đình bạn. Nhưng theo bác sĩ, dấu hiệu này không phải ai cũng bắt gặp nên để biết chính xác đã có em bé hay chưa, bạn có thể dùng que thử thai để thử hoặc đến các cơ sở y tế chất lượng để kiểm tra. 5. Cơ thể mệt mỏi Mệt mỏi là dấu hiệu mà chị em phụ nữ thường gặp khi mang bầu. BS Hồ Cao Cường cho hay, điều này xảy ra do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn, khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao và đốt nhiều năng lượng. Lúc này cơ thể bạn chưa kịp thích nghi nên thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, khi mang bầu để cung cấp thêm oxy nuôi thai nhi, nhịp tim thai phụ sẽ đập nhanh hơn dẫn đến cơ thể có cảm giác dễ mệt, diễn ra phổ biến trong thời gian đầu khi mang thai.

[CHIA SẺ] Mách mẹ các dấu hiệu mang thai đầu tiên dễ nhận biết nhất!
1 Trả lời

Chuẩn ạ