Chỉ định chọc ối là gì? Chọc ối thì nên làm lúc nào? Có nguy hiểm gì không?

1. Chọc ối là một thủ thuật y khoa được thực hiện từ tuần 16 trở đi để lấy mẫu dịch ối của thai. Dịch ối được lấy bằng cách sử dụng một kim nhỏ xuyên qua thành bụng và cơ tử cung vào buồng ối. Mẫu dịch ối sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra một số bệnh lý của thai. 2. Chọc ối có thể giúp bạn biết được liệu thai nhi có bị các bất thường về nhiễm sắc thể, gen, nhiễm trùng bào thai, hoặc thiếu máu hay không. Do đó, xét nghiệm này được chỉ định khi thai kỳ có các yếu tố nghi ngờ bị bệnh lý về gen hoặc nhiễm sắc thể, bệnh di truyền hoặc nhiễm trùng bào thai, thiếu máu. 3. Bác sĩ sẽ giải thích lý do vì sao chỉ định chọc ối và cần có sự đồng thuận của bạn trước khi thực hiện thủ thuật. Do chọc ối là một thủ thuật xâm lấn, nên sẽ có một số nguy của thủ thuật như sẩy thai, rỉ ối, sanh non, nhiễm trùng…Tuy nhiên tỉ lệ rủi ro của chọc ối khá thấp. Ước tính nguy cơ sảy thai do chọc ối thấp hơn 0,5% (trong 1000 trường hợp chọc ối, có ít hơn 5 trường hợp sảy thai). 4. Lượng ối lấy ra rất ít (khoảng 15-30mL) nên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nếu chọc ối được thực hiện sau tuần thứ 16 của thai kỳ.

3 Các câu trả lời

Hữu ích