ลูกสาว 1เดือน 9วัน นอนบิดเสียงดังตลอดเลยค่ะฟิดฟัดๆผิดปกติไหมค่ะ

Post image
6 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

คุณแม่ลองปั๊มหรือบีบนมออกก่อนค่อยให้ดูดค่ะ ลองปรับดูให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับลูกทาน ส่วนนมที่ปั๊มออกก็เก็บฟรีสไว้ให้ลูกทานวันหลังก็ได้ค่ะ น้ำนมที่ปั๊มออกก่อนจะได้เป็นน้ำนมส่วนหน้า สามารถให้ลูกทานในช่วงลูกท้องผูก น้ำนมที่เหลือเป็นน้ำนมส่วนหลัง มีสารอาหารมาก ช่วยเพิ่มน้ำหนัก และลูกก็จะอิ่มได้นาน ไม่ร้องกวนบ่อยค่ะ ส่วนเรื่องร้องงอแง เด็กในวัย 1 เดือนขึ้นไป เริ่มมองเห็นอะไรได้ชัดเจนขึ้น ลองอุ้มพาดบ่าพาน้องเดินรอบๆบ้านดูค่ะ น้องจะตื่นเต้นที่ได้เห็นอะไรใหม่ๆจนลืมทานนมไปเลยค่ะ ช่วงที่ลูกแม่เพนเลย 1 เดือนไปแล้ว แม่เพนอุ้มเดินทั่วบ้านแทบทั้งวันเลยค่ะ ถือว่าออกกำลังกายไปในตัว

อ่านเพิ่มเติม
6y ago

ขอบคุณนะค่ะ

อาการร้องไห้งอแงไม่ได้หมายความว่าลูกหิวเสมอไปค่ะ ที่ร้องเพราะอาจไม่สบายตัวอึดอัดท้อง บมในท้องมาก สังเกตุว่าถ้าพุงกางเป็นน้ำเต้า ท้องแข็งก้ไม่ควรให้ดูดนมค่ะ ให้จับเรอไล่ลม หรือนวดท้องท่า I L U เพื่อช่วยไล่ลมออกจากท้องดังภาพนี้นะคะ หรือจะให้น้องนอนราบ ยกขาให้เข่าชนพุงในท่าจักรยานอากาศก้ได้ค่ะ หากช่วยด้วยการขวดไม่หาย ให้ทามหาหิงค์บางๆที่มือ เท้า พุงเพราะมหาหิงค์มีคุณสมบัติจากไอระเหยช่วยขับลมในท้อง หรือถ้าไม่หายจริงๆควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการปรับตัวของลำไส้เมื่อลูกโตขึ้นค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
Post reply image

ควรทำอย่างไรค่ะพอเราไม่ให้เค้าทานเค้าก้ร้องโยเยค่ะ นี้นอนแหวะตลอดเลยค่ะขนาดแบกเรอแล้วนะค่ะกลุ้มใจ

6y ago

คุณแม่อย่าให้เค้าทานตอนร้องไห้ค่ะ เด็กฉลาดนะคะ จะรู้ว่าเราตอบสนองเค้าทันที ต้องค่อยๆฝึกน้องค่ะ ถ้าป้อนแล้วแหวะ นมล้นกระเพาะแล้วนะคะ

อาการนอนบิดคืออาการหนึ่งของ overfeeding ค่ะ คือน้องอิ่มมากเกินไปค่ะ

นวดท่าไอเพิ่มเติมค่ะ

Post reply image

ขอบคุณนะค่ะ

คำถามที่เกี่ยวข้อง